Giữ gìn sức khỏe và an toàn trên công trường 2022

Bạn có 3,5% khả năng bị ốm hoặc bị thương trong công việc khi đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Nó có vẻ không phải là một rủi ro quá cao, nhưng nếu bạn xem xét rằng bạn chỉ có 1,2% khả năng bị thương trong một vụ tai nạn xe cơ giới, thì công việc của bạn là một nguồn tiềm ẩn nhiều đau đớn và khó chịu hơn thì bạn có thể đã nhận ra. Giữ gìn sức khỏe khi bạn làm việc trên các công trường xây dựng đòi hỏi phải chú ý đến các yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Trước tiên cùng xem video hướng dẫn an toàn các bạn nhé

YouTube player

Các nguy cơ bao gồm:

  • Thời tiết
  • Những chất gây hại
  • Bệnh tật
  • Tổn thương cơ và xương
  • Tai nạn

Mặc dù có những điều về công trường xây dựng tiềm ẩn những rủi ro tương tự như những điều của bất kỳ loại môi trường làm việc nào khác, nhưng cũng có những khía cạnh riêng đối với lĩnh vực xây dựng. Một số khu vực độc đáo và có khả năng gây hại trên công trường là tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt, tiếp xúc với các chất nguy hiểm, dễ mắc bệnh và chấn thương cơ và xương.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chống lại những rủi ro này và giữ gìn sức khỏe trên công trường của bạn.

Thời tiết

Vấn đề không phải là nếu, mà là khi nào, sự thay đổi thời tiết sẽ đe dọa sức khỏe của bạn. Cho dù đó là cái nóng của mùa hè hay cái lạnh của mùa đông, cơ thể con người chỉ có thể chịu rất nhiều nhiệt độ khắc nghiệt. Đối phó với những cực đoan đó sẽ dễ dàng hơn khi bạn chuẩn bị sẵn sàng cho chúng. Một bước bổ sung đơn giản như mặc quần áo hút ẩm khỏi da có thể tạo ra sự khác biệt lớn về sự thoải mái và sức khỏe tổng thể của bạn trong suốt cả năm.

Khi nói đến tai nạn, kết quả tốt nhất là chỉ cần ngăn chặn chúng. 

Bạn thường không có sự lựa chọn trong điều kiện thời tiết mà bạn phải làm việc, vì vậy hãy lựa chọn một cách khôn ngoan khi bạn chọn quần áo, giày dép và phụ kiện đi làm. Nếu bạn chuẩn bị sẵn lớp quần áo của mình khi cần thiết, bạn có thể giúp cơ thể thích nghi với các điều kiện thay đổi. Vào mùa hè, hãy cân nhắc sử dụng các sản phẩm giúp giữ mát cho bạn như băng đô ẩm và vải nhẹ.

Vào mùa đông, các loại vải hút ẩm, giày dép và quần áo cách nhiệt, lót mũ cứng và máy làm ấm tay chân bằng năng lượng điện tử hoặc năng lượng thụ động đều là những lựa chọn tốt để giúp duy trì nhiệt độ cơ thể. Duy trì nhiệt độ cơ thể giúp chống lại các bệnh như cảm lạnh và cúm, đồng thời giúp ngăn ngừa các chấn thương như căng thẳng do nóng và hạ thân nhiệt.

Các hiện tượng thời tiết khác như mưa, tuyết và mưa đá làm tăng khả năng xảy ra tai nạn. Cách tốt nhất để tránh những điều này là chuẩn bị quần áo và giày dép phù hợp và đặc biệt thận trọng khi bạn di chuyển trong môi trường ẩm ướt hoặc trơn trượt.

Những chất gây hại

Xây dựng có nhiều hơn tỷ lệ hợp lý của các chất độc hại được sử dụng để hoàn thiện, niêm phong, kết dính và bảo vệ vật liệu. Ngoài ra còn có các chất nguy hiểm như bụi do mài và cắt. Hầu hết các vật liệu được sử dụng trong xây dựng cũng có thể làm bạn bị cắt, bầm tím và trầy xước, thường dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn là đảm bảo bạn được tiêm phòng uốn ván ít nhất 10 năm một lần.

Một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn là đảm bảo bạn được tiêm phòng uốn ván ít nhất 10 năm một lần. Khi làm việc, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng thiết bị bảo hộ thích hợp hoặc các biện pháp kiểm soát kỹ thuật phù hợp để giảm thiểu hoặc loại bỏ việc bạn tiếp xúc với các chất độc hại. Bạn cũng nên dành thời gian để biết sự nguy hiểm của các chất bạn làm việc và biết phải làm gì nếu mức độ phơi nhiễm của bạn vượt quá giới hạn an toàn.

Bệnh tật

Làm việc trong các tình huống đòi hỏi thể chất lâu dài có thể làm tăng khả năng mắc bệnh vì căng thẳng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống miễn dịch và dẫn đến bệnh tật. Bên cạnh việc tăng nguy cơ nhiễm virus, căng thẳng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người thừa cân, tăng axit dạ dày dẫn đến loét dạ dày tá tràng và thậm chí có thể làm tăng tích tụ mảng bám trong động mạch.

Ngoài ra còn có nhiều vấn đề tâm lý xuất phát từ tình trạng căng thẳng trong thời gian dài. Các rối loạn liên quan đến căng thẳng phát sinh từ nơi làm việc đang là mối quan tâm ngày càng tăng của các quan chức y tế. Nhiều khuyến nghị để giảm thiểu căng thẳng của bạn đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hành, nhưng nhận thức được khi nào bạn căng thẳng và biết bạn có thể thực hiện những bước nào để giảm bớt căng thẳng đó là những bước đầu tiên để giải quyết vấn đề căng thẳng.

Uống nước, thực hành các kỹ thuật thư giãn như thiền, yêu cầu giúp đỡ, thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng tư của bạn và sử dụng các cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng.

Một số điều bạn có thể làm tại công trường bao gồm nghỉ ngơi, thư giãn. Uống nước, thực hành các kỹ thuật thư giãn như thiền, yêu cầu giúp đỡ, thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng tư của bạn và sử dụng các cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng.

Các chiến thuật khác để ngăn ngừa bệnh bao gồm có một chế độ ăn uống lành mạnh , ngủ đủ giấc và giảm thiểu tiếp xúc với những người bị bệnh.

Thương tật và Tai nạn

Các nhu cầu về thể chất khi làm việc trong lĩnh vực xây dựng thường dẫn đến thương tích hoặc tai nạn. Nhiều công việc trong xây dựng được lặp đi lặp lại, điều này thường dẫn đến chấn thương do chuyển động lặp đi lặp lại. Cũng có những nhiệm vụ đòi hỏi thể lực, khiến bạn dễ bị chấn thương cơ và xương nếu gắng sức quá mức.

Để giúp giảm thiểu chấn thương, điều quan trọng là phải giữ được thể chất tốt

Để giúp giảm thiểu chấn thương, điều quan trọng là phải giữ được thể chất tốt. Bạn cũng nên khởi động trước khi bắt đầu ngày mới bằng các bài tập kéo giãn cơ. Bạn cũng có thể thực hiện chúng suốt cả ngày, đặc biệt là khi bạn tham gia vào các hoạt động đòi hỏi bạn phải thực hiện lặp đi lặp lại cùng một động tác.

Khi nói đến tai nạn, kết quả tốt nhất là chỉ cần ngăn chặn chúng. Chú ý đến những gì bạn đang làm, mặc đồ bảo hộ thích hợp và sẵn sàng nói với ai đó khi bạn không cảm thấy thoải mái khi làm điều gì đó, là tất cả các chiến thuật có thể giảm nguy cơ thương tích và bệnh tật của bạn trên công trường

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *